Dầu Brent giảm hơn 2%, rút khỏi đỉnh hơn 2 năm

Dầu Brent giảm hơn 2%, rút khỏi đỉnh hơn 2 năm

281
0
Chia sẻ

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu giảm mạnh trong ngày thứ Ba, trong đó giá dầu Brent đã rút khỏi đỉnh 2 năm rưỡi, MarketWatch đưa tin.

Nhà đầu tư tỏ ra thận trọng về sự không chắc chắn liên quan đến việc mở lại đường ống dẫn dầu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent giao tháng 2 trên sàn Luân Đôn sụt 1.35 USD (tương đương 2.1%) xuống 63.34 USD/thùng. Trước đó, hợp đồng này đã vọt lên mức 65.83 USD/thùng, mức cao chưa từng thấy kể từ giữa năm 2015. Giá dầu Brent đã khép phiên ngày thứ Hai tại mức cao nhất trong hơn 2 năm, đồng thời ghi nhận 3 phiên tăng giá liên tiếp, khi thông tin về việc đóng cửa đường ống dẫn dầu nổi lên.

Hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1 trên sàn Nymex mất 85 xu (tương đương 1.5%) còn 57.14 USD/thùng.

Hôm thứ Hai, tập đoàn hóa chất đa quốc gia Ineos thông báo sẽ tạm ngừng hoạt động của hệ thống đường ống dẫn dầu Forties. Công ty này cho biết trong ngày thứ Ba rằng đường ống dẫn dầu Forties có thể sẽ đóng cửa trong nhiều tuần chứ không phải chỉ vài ngày, sau khi phát hiện một vết nứt vào tuần trước. Hệ thống dẫn dầu này vận chuyển gần 40% sản lượng dầu khí Biển Bắc của Anh.

Fawad Razaqzada, Chuyên gia phân tích thị trường tại Forex.com, nhận định: “Việc đóng cửa này đã khiến đà tăng của giá dầu gặp phải báo động vì không ai chắc chắn rằng đường ống dẫn dầu sẽ bị đóng cửa trong bao lâu, khi một phát ngôn viên của Ineos cho biết việc đóng cửa có thể diễn ra trong vài tuần. Mối quan tâm chính đó là trong khi có rất nhiều kho chứa dầu, nhưng chúng không thể luân chuyển sang nơi khác để đáp ứng nhu cầu nếu việc sửa chữa bảo trì kéo dài”.

Giá dầu Brent đã leo dốc gần đây, qua đó làm gia tăng chênh lệch giữa giá dầu WTI và dầu Brent. Ông Razaqzada cho biết sự chênh lệch giá này có thể dịu bớt do kỳ vọng về nguồn cung dầu tại Mỹ, vốn được dự báo sẽ tiếp tục nhảy vọt khi các nhà sản xuất dầu từ đá phiến giành lấy nhiều thị phần toàn cầu hơn.

Vào ngày thứ Ba, trong một báo cáo định kỳ hàng tháng, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã nâng dự báo sản lượng dầu thô bình quân hàng năm tại Mỹ lên 10 triệu thùng/ngày trong năm 2018, mức cao nhất trong lịch sử.

Được biết, EIA sẽ công bố dữ liệu định kỳ về nguồn cung dầu thô tại Mỹ vào thứ Tư. Trong khi đó, báo cáo của Viện Xăng dầu Mỹ (API) sẽ được công bố vào cuối ngày thứ Ba.

Các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts dự báo dự trữ dầu thô sụt 4 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 08/12/2017, trong khi dự trữ xăng tăng 1.6 triệu thùng còn dự trữ các sản phẩm chưng cất cộng 500,000 thùng.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng xăng giao tháng 1 lùi 1.7% xuống 1.698 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 1 mất 0.9% còn 1.934 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 1 sụt 5.3% xuống 2.678 USD/MMBtu.

An Trần