Dầu Brent vượt ngưỡng 65 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm...

Dầu Brent vượt ngưỡng 65 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2015

314
0
Chia sẻ

Giá dầu Brent vượt ngưỡng 65 USD/thùng lần đầu tiên trong 2 năm rưỡi, sau khi một trong những đường ống dẫn dầu quan trọng nhất thế giới phải tạm ngừng hoạt động.

Vào ngày thứ Hai, hãng tin BBC News cho biết hệ thống đường ống dẫn dầu Forties, vốn vận chuyển dầu thô Biển Bắc qua đất liền để tinh chế tại một nhà máy lọc dầu lớn tại Scotland, có thể bị đóng cửa trong khoảng 3 tuần sau khi phát hiện một vết nứt trong đường ống dẫn vào tuần trước.

Các hợp đồng dầu Brent tương lai tăng mạnh nhất là 1.6% trên sàn Luân Đôn, chuẩn bị ghi nhận mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 10/06/2015, sau đà leo dốc 2% hôm thứ Hai.

Dầu đang chuẩn bị bước vào năm tăng giá thứ 2 liên tiếp khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các nhà sản xuất bên ngoài, dẫn đầu là Nga, quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng cho đến cuối năm 2018.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng của các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE), Suhail Al Mazrouei, cho hay nếu thị trường không còn trong tình trạng dư cung tại thời điểm tháng 6/2018, thì họ có thể soạn thảo ra một chiến lược để thoát khỏi thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Ông Ric Spooner, Chuyên gia phân tích ở CMC Markets, cho hay: “Nếu thị trường có khả năng nhận thấy được việc sửa đường ống dẫn sẽ mất bao lâu, thì điều này có thể loại bỏ bớt tình trạng bất ổn và giảm bớt phần bù rủi ro. Dự trữ toàn cầu khá cao có khả năng kìm hãm đà tăng của giá dầu”.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 2 có lúc tăng 1.01 USD lên mức 65.70 USD/thùng trên sàn Luân Đôn, và ở mức 65.68 USD/thùng vào lúc 13h31 (giờ Hồng Kông) ngày thứ Ba. Hiện chênh lệch giữa giá hợp đồng dầu Brent giao tháng 2 và giá hợp đồng dầu WTI giao tháng 2 là 7.2 USD, mức cao nhất kể từ tháng 5/2015 (dựa trên cơ sở giá đóng cửa).

Trong khi đó, hợp đồng dầu WTI giao tháng 1 có lúc tăng 47 xu (tương ứng 0.8%) lên mức 58.46 USD/thùng trên sàn Nymex, sau đà leo dốc 1.1% hôm thứ Hai.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)