Dầu giảm liền 3 phiên

Dầu giảm liền 3 phiên

40
0
Chia sẻ

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm phiên thứ 3 liên tiếp trong ngày thứ Tư, xóa sạch đà tăng hồi đầu phiên sau khi nguồn cung dầu thô tại Mỹ giảm mạnh hơn dự báo, MarketWatch đưa tin.

Dường như không có bất kỳ lý do đặc biệt nào đối với việc giá dầu giảm. Tom Kloza, Giám đốc phân tích năng lượng toàn cầu tại Oil Price Information Service, nhận định: “Rất nhiều lần không có lý do hợp lý nào để giải thích cho việc giá dầu tăng hoặc giảm. Đó là một thị trường với đầy rẫy sự không chắc chắn”.

Hãng tin Bloomberg cho biết Libya đã tái khởi động mỏ dầu lớn nhất nước này. Những lo ngại nổi lên về vấn đề sản lượng tại Libya, một thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), sau khi một nhóm phiến quân buộc mỏ dầu ngừng hoạt động hồi cuối tuần trước.

Nhà đầu tư cũng lo lắng về mức độ tuân thủ ảm đạm của các nhà sản xuất dầu tham gia vào thỏa thuận cắt giảm sản lượng, trong bối cảnh có nhiều ý kiến cho rằng các bên tham gia thỏa thuận của OPEC sẽ gia hạn thỏa thuận này sau khi hết hạn vào tháng 3/2018.

Cụ thể, sản lượng dầu của OPEC trong tháng 9 tăng 500,000 thùng/ngày và mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm của tổ chức này lùi xuống 86%, một cuộc thăm dò gần đây của Reuters cho thấy. Dẫu vậy, Reuters cũng đưa tin Tổng thống Nga, Vladimir Putin đã đề xuất khả năng gia hạn thỏa thuận đến cuối năm 2018.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11 trên sàn Nymex lùi 44 xu (tương đương 0.9%) xuống 49.98 USD/thùng, sau khi dao động tại mức cao 50.67 USD/thùng tích tắc ngay sau khi công bố dữ liệu nguồn cung. Hợp đồng này cũng ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất và khép phiên dưới mức 50 USD/thùng lần đầu tiên kể từ ngày 19/09/2017, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 12 trên sàn Luân Đôn mất 20 xu (tương đương 0.4%) còn 55.80 USD/thùng.

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa lao dốc 6 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 29/09/2017, cao hơn dự báo sụt 4.1 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API) và dự báo giảm 1.5 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts. Đây cũng là tuần thứ 2 sụt giảm liên tiếp của nguồn cung dầu thô tại Mỹ.

Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData, nhận định: “Đà giảm mạnh của dự trữ dầu thô chủ yếu xuất phát từ kim ngạch xuất khẩu kỷ lục tại Gulf Coast khi tình hình nhập khẩu suy yếu, và các nhà máy lọc dầu tiếp tục phải giải quyết hậu quả của cơn bão Harvey”.

Ông Kloza còn cho biết kim ngạch xuất khẩu dầu thô tại Mỹ đạt 13.888 triệu thùng trong tuần trước, và tin rằng con số này có thể nhanh chóng vượt qua ngưỡng 15 triệu thùng/tuần.

Bên cạnh đó, EIA cũng cho biết trong tuần trước dự trữ xăng cộng 1.6 triệu thùng và dự trữ các sản phẩm chưng cất sụt 2.6 triệu thùng. Cả 2 đều thấp hơn so với dự báo tăng 1.5 triệu thùng xăng và dự báo giảm 2.4 triệu thùng sản phẩm chưng cất từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng xăng giao tháng 11 tiến 1.5 xu (tương đương 1%) lên 1.581 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 11 cộng 2.3 xu (tương đương 1.3%) lên 1.774 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 11 tăng 4.5 xu (tương đương 1.6%) lên 2.94 USD/MMBtu./.

Theo Vietstock