Dầu WTI vọt lên cao nhất trong 6 tháng

Dầu WTI vọt lên cao nhất trong 6 tháng

284
0
Chia sẻ

Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng mạnh trong ngày thứ Ba, khi Ả-rập Xê-út lên tiếng một lần nữa về cam kết sẽ hỗ trợ cân bằng thị trường dầu thô toàn cầu cùng việc bất ổn địa chính trị đe dọa đến dự trữ dầu toàn cầu đã nâng giá dầu WTI lên mức đóng cửa cao nhất kể từ giữa tháng 4/2017, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 12 trên sàn Nymex tiến 57 xu (tương đương 1.1%) lên 52.47 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 17/04/2017, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 12 trên sàn Luân Đôn tăng 96 xu (tương đương 1.7%) lên 58.33 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 26/09/2017.

Tại một hội nghị trong ngày thứ Ba, Bộ trưởng Dầu mỏ Ả-rập Xê-út, Khalid al-Falih, cho biết nước này sẵn sàng “làm bất cứ điều gì cần thiết” để đưa dự trữ dầu thô toàn cầu về mức bình quân 5 năm, hãng Reuters đưa tin.

Ông Al-Falih cũng đề nghị cần phải hành động nhiều hơn và lưu ý rằng đà sụt giảm của dầu từ đá phiến cho thấy sản lượng dầu từ đá phiến sẽ chỉ tăng nhẹ.

Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, nhận định: “Điều này cho thấy rằng nhiều khả năng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất khác tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng sẽ đồng ý gia hạn thỏa thuận này. Thỏa thuận cắt giảm sản lượng hiện sẽ hết hạn vào tháng 3/2018. Đồng thời, tuyên bố của ông Al-Falih cũng rất mạnh mẽ khi nhiều lo ngại rằng sản lượng dầu từ đá phiến sẽ bù vào phần sản lượng cắt giảm của các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC. Dẫu vậy, thực tế về nền kinh tế đá phiến và đà sụt giảm của sản lượng trên mỗi giếng khoan đã chứng minh ít nhất trong hiện tại, các nhà sản xuất dầu từ đá phiến đã không thực hiện được điều này”.

Giá dầu đã nhảy vọt trong vài tuần gần đây sau một cuộc trưng cầu độc lập tại miền bắc Iraq, khu vực bán tự trị của người Kurd. Động thái này đã dẫn đến cuộc đụng độ khi lực lượng Chính quyền Iraq thu hồi khu vực nhiều dầu mỏ của người Kurd, qua đó làm dấy lên nghi ngờ về khả năng xuất khẩu dầu của người Kurd qua Thổ Nhĩ Kỳ và khoản đầu tư từ các công ty dầu mỏ lớn.

Bên cạnh đó, quyết định của Tổng thống Donald Trump nâng cao khả năng có những lệnh trừng phạt mới đối với Iran, vốn có thể tác động tiêu cực đến kim ngạch xuất khẩu dầu và làm giảm nguồn cung toàn cầu, cũng đã hỗ trợ giá dầu thời gian gần đây.

Dù vậy, kim ngạch xuất khẩu dầu tại Mỹ nhảy vọt khi cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại Gulf Coast hoạt động trở lại sau mùa mưa bão.

Được biết, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ công bố dữ liệu định kỳ về nguồn cung dầu thô tại Mỹ vào thứ Tư. Trong khi đó, báo cáo của Viện Xăng dầu Mỹ (API) sẽ được công bố vào cuối ngày thứ Ba.

Các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts dự báo dự trữ dầu thô tại Mỹ mất 425,000 thùng, dự trữ xăng sụt 2.3 triệu thùng và dự trữ các sản phẩm chưng cất giảm 2.1 triệu thùng.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng xăng giao tháng 11 vọt 2.2% lên 1.716 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 11 tăng 1.9% lên 1.822 USD/gallon. Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 11 lùi 0.6% xuống 2.974 USD/MMBtu.

An Trần/Vietstock