Dầu xuống đáy 1 tuần khi sản lượng tại Mỹ tăng

Dầu xuống đáy 1 tuần khi sản lượng tại Mỹ tăng

315
0
Chia sẻ

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tuần vào ngày thứ Tư, sau khi OPEC công bố báo cáo định kỳ hàng tháng và Chính phủ Mỹ cập nhật dữ liệu hàng tuần về nguồn cung xăng dầu, MarketWatch đưa tin.

Đà suy yếu xuống đáy 6 tháng của sản lượng dầu thô Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đà sụt giảm của nguồn cung dầu thô tại Mỹ đã hỗ trợ cho giá dầu. Dẫu vậy, báo cáo của Chính phủ Mỹ cũng làm dấy lên lo ngại về đà leo dốc của sản lượng dầu tại Mỹ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1 trên sàn Nymex lùi 54 xu (tương đương 1%) xuống 56.60 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 06/12/2017, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 2 trên sàn Luân Đôn mất 90 xu (tương đương 1.4%) còn 62.44 USD/thùng, mức thấp chưa từng thấy kể từ ngày thứ Năm tuần trước.

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa sụt 5.1 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 08/12/2017, thấp hơn dự báo giảm 7.4 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API), nhưng cao hơn dự báo giảm 4 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Tuy nhiên, EIA còn cho thấy trong tuần trước, dự trữ xăng vọt 5.7 triệu thùng, cao hơn rất nhiều so với dự báo tăng 1.6 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts. Trong khi đó, dự trữ các sản phẩm chưng cất mất 1.4 triệu thùng, trái ngược hoàn toàn với dự báo cộng 500,000 từ cuộc thăm dò của Platts.

Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData, nhận định: “Đà sụt giảm của dự trữ dầu thô cùng với các sản phẩm chưng cất đã hỗ trợ cho giá dầu, trong khi đà tăng của dự trữ xăng một lần nữa tác động tiêu cực đến tâm lý lạc quan. Dự trữ dầu thô giảm khi hoạt động của các nhà máy lọc dầu duy trì tốc độ cao, trong khi kim ngạch nhập khẩu dầu thô tiếp tục suy yếu”.

Dẫu vậy, báo cáo của EIA cũng cho biết tổng sản lượng dầu thô tại Mỹ tăng 73,000 thùng/ngày lên 9.78 triệu thùng/ngày, mức cao kỷ lục kể từ năm 1983.

Bên cạnh đó, cũng trong ngày thứ Tư, một báo cáo định kỳ hàng tháng từ OPEC cho thấy sản lượng tại Mỹ đang tăng nhanh hơn dự kiến, nghĩa là thị trường dầu có thể sẽ không cân bằng được trước cuối năm 2018. Báo cáo này cũng nâng dự báo về tăng trưởng nguồn cung của các nhà sản xuất ngoài OPEC thêm 120,000 thùng/ngày lên 990,000 thùng/ngày.

Tuy nhiên, sản lượng của các thành viên OPEC đã giảm khoảng 133,500 thùng/ngày trong tháng 11 xuống 32.45 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất trong 6 tháng.

Ngoài ra, giá dầu Brent đã suy yếu trong ngày thứ Ba sau khi vọt lên mức cao nhất trong 2 năm rưỡi sau thông tin về việc đóng cửa trong nhiều tuần của một đường ống dẫn dầu quan trọng ở Biển Bắc.

Hôm thứ Hai, tập đoàn hóa chất đa quốc gia Ineos thông báo sẽ tạm ngừng hoạt động của hệ thống đường ống dẫn dầu Forties. Công ty này cho biết trong ngày thứ Ba rằng đường ống dẫn dầu Forties có thể sẽ đóng cửa trong nhiều tuần chứ không phải chỉ vài ngày, sau khi phát hiện một vết nứt vào tuần trước. Hệ thống dẫn dầu này vận chuyển gần 40% sản lượng dầu khí Biển Bắc của Anh.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng xăng giao tháng 1 sụt 3% xuống 1.647 USD/gallon, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 19/10/2017. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 1 mất 1.5% còn 1.904 USD/gallon.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 1 tiến 1.4% lên 2.715 USD/MMBtu.

An Trần