Giá dầu thô Mỹ giảm mạnh, chuỗi tăng 5 tháng bị gãy

Giá dầu thô Mỹ giảm mạnh, chuỗi tăng 5 tháng bị gãy

513
0
Chia sẻ

Giá dầu giao sau sụt mạnh hôm 28/2, khiến giá dầu thô Mỹ đứt chuỗi tăng 5 tháng, do tồn kho dầu thô ở Mỹ tăng mạnh hơn dự báo và sản lượng dầu tăng trở lại.

Giá dầu thô Mỹ giảm mạnh, chuỗi tăng 5 tháng bị gãy

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 4 kết phiên để mất 1,37 USD, tương đương 2,2%, xuống 61,64 USD/thùng tại Sở Giao dịch hàng hóa New York. Giá dầu này đã giảm khoảng 4,8% trong tháng 2 và là tháng giảm đầu tiên kể từ tháng 8/2017.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 4 sụt 85 cent, tương đương 1,3%, xuống 65,78 USD/thùng tại thị trường London. Tính cả tháng 2, giá dầu này giảm 4,7% và là tháng giảm đầu tiên kể từ tháng 6/2017.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) hôm thứ Tư ra báo cáo cho biết tồn kho dầu thô ở nước này tăng 3 triệu thùng trong tuần kết thúc 23/2, cao hơn dự báo của S&P Global Platts là 2,1 triệu thùng.

Báo cáo cũng cho biết, sản lượng dầu thô tăng 13.000 thùng lên 10,283 triệu thùng/ngày – mức đỉnh mới kể từ khi EIA bắt đầu công bố số liệu năm 1983.

John Macaluso, chuyên gia phân tích tại Tyche Capital Advisors, nhận xét, sản lượng dầu Mỹ tăng nhẹ trở lại và tiếp tục bám sát Nga – hiện là nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Macaluso dự báo Mỹ sẽ tiếm ngôi Nga vào năm 2019.

Số liệu của EIA cũng cho biết tồn kho xăng ở Mỹ tăng 2,5 triệu thùng trong tuần trước, trong khi tồn kho các sản phẩm hóa dầu khác giảm 1 triệu thùng. Trước đó, S&P Global Platts dự báo tồn kho các sản phẩm này chỉ giảm 200.000 thùng.

Một yếu tố khác khiến giá dầu giảm là chỉ số ICE U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 6 đồng tiền mạnh khác, tăng 0,6% hôm thứ Ba khi Chủ tịch Fed Jerome Powell có phiên điều trần đầu tiên tại Quốc hội. Theo đó, thị trường phán đoán Fed sẽ nâng lãi suất thêm 4 lần trong năm nay, thay vì 3 lần như dự báo trước đó.

Hôm thứ Tư, đồng USD tiếp tục tăng giá, dù mức tăng không mạnh như phiên trước. Giá các hàng hóa cơ bản và đồng USD thường diễn biến trái chiều nhau.

Một yếu tố khác là lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ. Nếu ngưỡng kháng cự 2,95% bị phá, một số tài sản trong đó có dầu sẽ bị bán tháo, khi đó giá dầu sẽ còn giảm, Macaluso dự báo.

MINH ANH