Iran cần thu hút 60 tỷ USD đầu tư nước ngoài vào...

Iran cần thu hút 60 tỷ USD đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực hóa dầu

235
0
Chia sẻ

Thứ trưởng Bộ Dầu mỏ kiêm Giám đốc điều hành Công ty Hóa dầu Quốc gia Iran (INPC) Marzieh Shahdaei cho biết Iran đang nỗ lực thu hút 60 tỷ USD đầu tư nước ngoài, với mục tiêu tăng hơn gấp đôi công suất sản xuất hóa dầu trong 10 năm tới.

Iran cần thu hút 60 tỷ USD đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực hóa dầu
Iran cần thu hút 60 tỷ USD đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực hóa dầu

Theo bà Shahdaei, INPC có kế hoạch tăng công suất sản xuất lên 150 triệu tấn/năm vào năm 2026. Để đạt mục tiêu này, INPC dự kiến sẽ hoàn thành 55 dự án và xây dựng mới 28 nhà máy sản xuất.

Nếu kế hoạch của INPC thành công, công suất sản xuất hóa dầu của Iran sẽ lớn hơn gấp đôi so với mức hiện nay của tập đoàn Saudi Basic Industries Corp, nhà sản xuất hóa dầu lớn thứ hai thế giới xét về doanh số của Saudi Arabia.

Iran đang nỗ lực nâng cấp và mở rộng các lĩnh vực năng lượng nhằm tái thiết nền kinh tế sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế được nới lỏng vào tháng 1/2016.

Quốc gia vùng Vịnh này đã tăng sản lượng khai thác dầu thô lên gần mức trước thời điểm bị cấm vận, đồng thời đẩy mạnh sản xuất khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, bà Shahdaei cho biết một số dự án năng lượngcủa Iran đang vấp phải khó khăn do các rào cản liên quan đến tài chính.

Mặc dù hầu hết các lệnh trừng phạt đã được bãi bỏ, Mỹ vẫn duy trì một số biện pháp trừng phạt nhằm ngăn cấm Iran thực hiện giao dịch bằng đồng USD cũng như cản trở các ngân hàng quốc tế làm ăn với Tehran.

Công suất sản xuất hóa dầu của Iran hiện ở mức 60 triệu tấn/năm, so với 46 triệu tấn/năm ghi nhận hồi tháng Ba vừa qua. Doanh thu từ hóa dầu đem lại cho Iran 14 tỷ USD trong năm lịch Iran (kết thúc vào ngày 20/3/2016), bao gồm 9,4 tỷ USD xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và các nước châu Âu.

Tại Hội chợ Năng lượng diễn ra ở Tehran hồi tháng 12/2015, Chính phủ Iran đã giới thiệu hơn 60 dự án hóa dầu tới các nhà đầu tư tiềm năng.

Hiện, nước này đang trong quá trình đàm phán với nhiều đối tác đến từ Đức, Italy và Tây Ban Nha.

Tháng trước, Iran đã đạt được thỏa thuận tín dụng trị giá 10 tỷ USD với Nhật Bản. Khoản vay này có thể sẽ được đầu tư cho các dự án hóa dầu.

Nguồn tin: Vietnamplus