Mỹ đe trừng phạt Venezuela, giá dầu lại lên đỉnh 3 năm...

Mỹ đe trừng phạt Venezuela, giá dầu lại lên đỉnh 3 năm rưỡi

375
0
Chia sẻ

Giá dầu giao sau hôm thứ Hai tăng trong bối cảnh Mỹ có thể áp đặt lệnh trừng phạt mới lên Venezuela sau khi phe đối lập và một số chính phủ nước ngoài không công nhận kết quả bầu cử tổng thống cuối tuần trước.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 6 tại sàn Nymex kết phiên tăng 96 cent, tương ứng gần 1,4%, lên 72,24 USD/thùng – mức cao nhất kể từ 26/11/2014.

Tương tự, giá dầu Brent giao tháng 7 giao dịch tại thị trường London tăng 71 cent lên 79,22 USD/thùng.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm Chủ nhật đã tái đắc cử thêm nhiệm kỳ 6 năm nữa. Tuy vậy, phe đối lập, Mỹ và một số nước khác không công nhận kết quả này.

Mỹ đã tạm dừng một lệnh cấm nhập khẩu dầu tư Venezuela do lo ngại làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia Nam Mỹ. Nhưng chiều thứ Hai, Tổng thống Donald Trump ban hành sắc lệnh cấm thêm một số giao dịch nhất định với Venezuela.

Mỹ đã cấm vận đối với cá nhân ở Venezuela, nhưng lệnh cấm đối với ngành dầu mỏ có thể là dấu chấm hết đối với ngành công nghiệp đang “vật vờ” của nước này, Robert Yawger, Giám đốc giao dịch hàng hóa tương lai của Mizuho, nhận định.

Trong các thông cáo riêng rẽ, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence không công nhận cuộc bầu cử ở Venezuela, còn Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompep cho rằng Mỹ sẽ “hành động nhanh chóng về kinh tế và ngoại giao để hỗ trợ việc phục hồi nền dân chủ [Venezuela]”.

Lệnh cấm vận đối với Venezuela sẽ càng làm căng thẳng hơn nguồn cung dầu trên thế giới sau khi chính quyền Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt lệnh trừng phạt lên Tehran.

Tuy vậy, Scott Gecas, quản lý cấp cao tại Long Leaf Trading Group, cho rằng Saudi Arabia sẵn sàng bù đắp lượng giảm cung từ Venezuela. Trong bối cảnh lượng mua vào đã nhiều, trong ngắn hạn lực chốt lời sẽ xuất hiện.

Gecas cũng chỉ ra rằng mua du lịch ở mỹ được dự báo sẽ đẩy nhu cầu xăng dầu ở nước này tăng mạnh.

Chuyen gia này dự báo giá dầu WTI sẽ giữ ở mức 70-71 USD/thùng trong vòng vài tuần tới, trừ khi có đột biến tại Trung Đông.

MINH ANH