Tổng thư ký OPEC: Quá sớm để Nigeria cắt giảm sản lượng...

Tổng thư ký OPEC: Quá sớm để Nigeria cắt giảm sản lượng dầu

128
0
Chia sẻ

Tổng thư ký của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC, Tiến sĩ Mohammed Barkindo, cho biết vẫn còn quá sớm để nói khi nào áp dụng mức trần sản xuất cho Nigeria và Libya.

Theo Reuters, Barkindo đã đưa ra tuyên bố này hôm thứ Năm tại một diễn đàn kinh tế ở St Petersburg của Nga, và thêm rằng hai nước này “có rất nhiều vấn đề để giải quyết.

Về sự sụt giảm giá dầu, ông nói, “Chúng tôi không có vấn đề với những người nắm giữ vị trí trên thị trường; Chúng tôi đang tập trung vào các nguyên tắc cơ bản. “

Ông phát biểu rằng Thủ tướng Nga, Dmitry Medvedev, trao đổi với ông rằng nước này đã cam kết tuân thủ đầy đủ những cắt giảm sản lượng.
Trong khi đó, sự sai lệch về sản lượng dầu thô Nigeria đã bị áp lực hôm thứ Năm từ triển vọng nguồn cung dồi dào hơn do sự xuất khẩu trở lại của đường ống Forcados.

Reuters dẫn lời một nhà kinh doanh nói rằng khoảng 15 lô hàng vận chuyển tháng 6 đã có sẵn, ngoài ra còn có nhiều thùng dầu tháng bảy.

Đường ống Forcados đã vận chuyển ba lô hàng trong tháng 5, theo lịch trình vận chuyển, sau khi bị ngưng hoạt động trong nhiều tháng, càng tăng thêm nguồn cung.

Kho cảng xuất khẩu Forcados đã bị đóng cửa hồi tháng 2 năm 2016 sau các cuộc tấn công của phiến quân và Công ty Shell Petroleum Development của Nigeria tuyên bố tình tạng bất khả kháng đối với xuất khẩu dầu.

Trong khi tình trạng bất khả kháng vẫn giữ nguyên, thì kho cảng này đã được mở cửa trở lại vào tháng 10 nhưng lại bị một cuộc tấn công khác bởi các phiến quân.

Khi được liên lạc, người phát ngôn của SPDC, ông Bamidele Odugbesan, nói: “Tình trạng bất khả kháng đối với Forcados vẫn còn được áp dụng và mọi thông tin cập nhật sẽ được thông báo đầy đủ.”

Tuần trước, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Dầu mỏ, Tiến sĩ Ibe Kachikwu, cho biết việc thử nghiệm đã bắt đầu tại kho cảng Forcados, thêm rằng, “Chúng tôi vẫn cần phải sửa chữa nhiều cơ sở hạ tầng thứ cấp bị hư hỏng do trận chiến “.

Ông nói rằng sản lượng dầu của quốc gia này vẫn dao động khoảng 1,5 triệu thùng mỗi ngày, giảm từ mức 2,2 triệu thùng/ngày.

“Nhưng dự báo của tôi là trong vòng sáu đến chín tháng tới, tất cả mọi thứ sẽ theo kịp, trận chiến tranh vẫn đang dịu bớt và việc đầu tư đang được yêu cầu khẩn trương thực hiện để sửa chữa các đường ống hiện có, chúng ta sẽ có được con số sản lượng mà đã có trước đây, “Bộ trưởng phát biểu.