Vàng thế giới đảo chiều sau 3 phiên tăng giá liên tiếp

Vàng thế giới đảo chiều sau 3 phiên tăng giá liên tiếp

302
0
Chia sẻ

Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu giảm nhẹ lần đầu tiên trong 4 phiên vào ngày thứ Tư, sau đó phục hồi trong phiên giao dịch điện tử, MarketWatch đưa tin.

Biên bản họp tháng 9 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được công bố sau khi các hợp đồng vàng khép phiên. Biên bản này cho thấy một số nhà hoạch định chính sách tỏ ra nghi ngờ về sự cần thiết của việc nâng lãi suất vào tháng 12.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao tháng 12 lùi 4.90 USD (tương đương 0.4%) xuống 1,288.90 USD/oz, sau đó hợp đồng này đã tiến lên 1,292.20 USD/oz trong phiên giao dịch điện tử.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay cộng 0.33% lên 1,291.70 USD/oz.

Brien Lundin, Biên tập viên tại Gold Newsletter, nhận định: “Biên bản họp của Fed đã xác nhận những điều mà các quan chức Fed đã ám chỉ tại cuộc họp, rằng sự đồng thuận về việc nâng lãi suất vào tháng 12 là không mạnh hay không hoàn toàn cam kết sẽ nâng lãi suất. Điều này làm tăng nghi ngờ về việc liệu sẽ có một lần nâng lãi suất vào tháng 12 hay không và giúp giá vàng phục hồi một phần từ đà sụt giảm trong phiên”.

Cam kết nâng lãi suất có thể nhấc bổng đồng USD và tạo ra áp lực đối với các tài sản được neo giá theo đồng bạc xanh, như vàng. Lãi suất tăng cao và đồng USD khởi sắc đều tác động tiêu cực đến giá vàng, khiến hàng hóa này trở nên ít hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư so với các tài sản có rủi ro khác.

Sau khi biên bản họp của Fed được công bố, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – hạ 0.3%.

Cũng trong ngày thứ Tư, Chủ tịch Fed khu vực thành phố Kansas, Esther George, nhận định rằng việc chờ đợi lạm phát đạt mức mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương trước khi nâng lãi suất thêm lần nữa sẽ là một sai lầm.

Ngoài ra, những rủi ro địa chính trị, bao gồm căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên cùng lo ngại về sự bất ổn ở Liên minh Châu Âu (EU), đã góp phần hỗ trợ các tài sản trú ẩn an toàn, như kim loại quý. Từ đầu năm đến nay, các hợp đồng vàng tương lai đã leo dốc 12%.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 12 lùi 7.4 xu (tương đương 0.4%) xuống 17.133 USD/oz. Hợp đồng bạch kim giao tháng 1 mất 0.4% còn 933.20 USD/oz.

Trong khi đó, hợp đồng đồng giao tháng 12 tiến 1.1% lên 3.096 USD/lb. Hợp đồng paladi giao tháng 12 vọt 2.7% lên 958.95 USD/oz.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, chứng chỉ quỹ SPDR Gold Trust hạ gần 0.1%, trong khi chứng chỉ quỹ iShares Silver Trust nhích gần 0.1%.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

Nguồn: kitco.com

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

Nguồn: kitco.com

An Trần/Vietstock