Vàng thế giới khởi sắc khi đồng USD suy yếu

Vàng thế giới khởi sắc khi đồng USD suy yếu

301
0
Chia sẻ

Các hợp đồng vàng tương lai khởi sắc trong ngày thứ Tư, trong đó giá vàng đã xóa hết đà sụt giảm đầu phiên và quay đầu tăng nhẹ vào cuối phiên khi chỉ số đồng USD dao động gần mức thấp nhất trong phiên, MarketWatch đưa tin.

Bên cạnh đó, thị trường tài chính tiếp tục dao động một cách thận trọng trong lúc có sự không chắc chắn về vị trí lãnh đạo mới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và sự thay đổi có thể ảnh hướng tới lộ trình nâng lãi suất trong năm 2018.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao tháng 12 tiến 70 xu (tương đương gần 0.1%) lên 1,279 USD/oz. Hợp đồng này đã dao động tại mức 1,272 USD/oz, mức thấp nhất trong phiên kể từ ngày 06/10/2017, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay nhích 0.02% lên 1,276.61 USD/oz.

Mark O’Byrne, Giám đốc nghiên cứu tại GoldCore, nhận định: “Tâm  lý phấn khích phi lý, vốn đang ở mức chưa từng thấy từ cuộc khủng hoảng tài chính gần nhất, đã thúc đẩy chứng khoán lên các mức kỷ lục mới gần như mỗi ngày, và điều này đã gây sức ép khiến giá vàng suy yếu trong ngắn hạn. Hiện nay, rủi ro địa chính trị vẫn còn cao nhưng đã bị bỏ qua do thị trường chứng khoán lập kỷ lục mới mỗi ngày”.

Chứng khoán Mỹ đã nhuốm sắc đỏ trong ngày thứ Tư, dẫu vậy vẫn dao động gần các mức cao mọi thời đại, khi các báo cáo lợi nhuận ảm đạm tác động tiêu cực lên thị trường.

Vào ngày thứ Tư, dữ liệu kinh tế Mỹ tích cực, trong đó, số đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền vọt 2.2% trong tháng 9, cao hơn dự báo tiến 0.7% của MarketWatch. Doanh số bán nhà ở mới trong tháng 9 cũng leo dốc lên đỉnh 10 năm.

Nhà đầu tư cũng đang xem xét việc lựa chọn người dẫn dắt Fed của Tổng thống Donald Trump, vì nhiệm kỳ của Chủ tịch Fed hiện tại, Janet Yellen, kết thúc vào tháng 2/2018. Ông Trump dự kiến công bố sự lựa chọn của mình trước khi bắt đầu chuyến công du đến Châu Á vào ngày 03/11/2017.

Cũng trong ngày thứ Tư, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – hạ gần 0.1% xuống 93.699, qua đó hỗ trợ cho vàng, vốn được neo giá theo đồng bạc xanh. Dẫu vậy, chỉ số này đã tăng 0.7% từ đầu tháng đến nay.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm có lúc vọt lên 2.45%, mức cao nhất từ tháng 3/2017 trong ngày thứ Tư. Vàng, vốn không đem lại lợi suất,  thường di chuyển ngược chiều với lợi suất trái phiếu, vì kim loại quý trở nên kém hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 12 lùi 4.1 xu (tương đương 0.2%) xuống 16.925 USD/oz. Hợp đồng đồng giao tháng 12 mất 0.5% còn 3.183 USD/lb. Hợp đồng paladi giao tháng 12 giảm 0.3% xuống 958.10 USD/oz.

Trong khi đó, hợp đồng bạch kim giao tháng 1 nhích 0.1% lên 926.70 USD/oz.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, chứng chỉ quỹ SPDR Gold Trust hạ 0.1% và chứng chỉ quỹ iShares Silver Trust mất 0.3%.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

Nguồn: kitco.com

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

Nguồn: kitco.com

An Trần/Vietstock