Vàng thế giới khởi sắc sau quyết định của Fed

Vàng thế giới khởi sắc sau quyết định của Fed

396
0
Chia sẻ

Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu tăng nhẹ trong ngày thứ Tư, phục hồi một phần từ đà sụt giảm trong 4 phiên vừa qua khiến giá kim loại quý xuống đáy gần 6 tháng, MarketWatch đưa tin.

Giá vàng đã tăng trong phiên giao dịch điện tử khi đồng USD tiếp tục suy yếu sau quyết định nâng lãi suất lần thứ 3 như kỳ vọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ngân hàng Trung ương đã nâng lãi suất ngắn hạn  thêm  0.25% lên phạm vi 1.25-1.5% và cho biết chỉ nâng lãi suất 3 lần vào năm 2018 như dự báo trước đó.

Brien Lundin, Biên tập viên tại Gold Newsletter, nhận định: “Bản tuyên bố chính sách của Fed một lần nữa cho thấy tình trạng lạm phát thấp dai dẳng như thế nào, nhưng tăng trưởng kinh tế vẫn đủ để Ngân hàng Trung ương lên kế hoạch nâng lãi suất thêm nữa vào năm 2018”.

“Không có gì đáng ngạc nhiên, vàng đã khởi sắc sau quyết định của Fed…và đó chính xác là điều tôi mong đợi, khi ghi nhận trong 2 năm qua cho thấy các đợt nâng lãi suất cuối năm đã hỗ trợ cho đà leo dốc của giá vàng”, ông Lundin chia sẻ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao tháng 2 tiến 6.90 USD (tương đương 0.6%) lên 1,248.60 USD/oz. Trong phiên giao dịch điện tử sau quyết định của Fed, hợp đồng này đã dao động tại mức 1,255 USD/oz.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay cộng 0.93% lên 1,255 USD/oz.

Thị trường kim loại quý đã trong trạng thái phòng thủ trước thông báo của Fed. Vào ngày thứ Tư, dữ liệu về mức giá tiêu dùng cho thấy một cú sốc trong tháng 11. Tình trạng lạm phát thấp đã thách thức mục tiêu chuyển sang chính sách tiền tệ nới lỏng của Fed. Được biết, lãi suất tăng cao có thể giảm tính hấp dẫn của vàng, vì kim loại quý không đem lại lợi suất.

Jeff Wright, Giám đốc đầu tư tại Wolfpack Capital, nhận định: “Vàng đã tìm thấy hỗ trợ sau dữ liệu về chỉ số giá tiêu dùng (CPI)”.

Vàng cũng tăng khi chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – lùi 0.5%. Tuy nhiên, Dow Jones và S&P 500 vẫn tiếp tục leo cao.

Vàng thường di chuyển ngược chiều với đồng USD và chứng khoán, khi nhà đầu tư rút khỏi kim loại quý để chuyển sang các tài sản có nhiều rủi ro hơn.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 3 tiến 1.3% lên 15.869 USD/oz trước khi có thông tin từ Fed. Hợp đồng đồng giao tháng 3 cộng 1% lên 3.054 USD/lb. Hợp đồng paladi giao tháng 3 nhích 0.2% lên 1,004.05 USD/oz.

Trong khi đó, hợp đồng bạch kim giao tháng 1 mất 30 xu còn 875.40 USD/oz.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, chứng chỉ quỹ SPDR Gold Trust tiến 0.3% và chứng chỉ quỹ iShares Silver Trust tăng 0.8%.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

Nguồn: kitco.com

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

Nguồn: kitco.com

An Trần