Vàng thế giới xuống thấp nhất trong hơn 2 tuần

Vàng thế giới xuống thấp nhất trong hơn 2 tuần

303
0
Chia sẻ

Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu giảm nhẹ xuống mức đóng cửa thấp nhất trong hơn 2 tuần vào ngày thứ Ba, khi sức mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ làm giảm nhu cầu đầu tư kim loại quý giữa lúc có sự không chắc chắn về vị trí lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), MarketWatch đưa tin.

Tyler Richey, Đồng biên tập tại Sevens Report, nhận định: “Vàng đã biến động mạnh trong năm nay, và triển vọng tương lai vẫn còn mờ mịt. Hiện vẫn còn nhiều điều chưa biết, như việc Chủ tịch Fed tiếp theo thuộc trường phái “bồ câu” hay “diều hâu” và việc liệu chính sách cắt giảm thuế suất có thực sự được thực thi. Cả hai vấn đề này đều liên quan đến lãi suất thực, và cho đến khi chúng ta có thể chắc chắn rằng lãi suất thực tăng cao (tác động tiêu cực đến vàng) hay hạ xuống (tác động tích cực đến vàng), thì chúng ta vẫn giữ trung lập với kim loại quý”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao tháng 12 lùi 2.60 USD (tương đương 0.2%) xuống 1,278.30 USD/oz, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 06/10/2017, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay hạ 0.19% xuống 1,279.21 USD/oz.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Donald Trump cho biết rằng ông đang rất gần với quyết định ai sẽ giữ vị trí Chủ tịch Fed. Một ứng viên theo trường phái “diều hâu” được kỳ vọng sẽ nâng lãi suất cao hơn, qua đó nhấc bổng đồng USD và làm những hàng hóa được neo giá theo đồng bạc xanh, như vàng, trở nên đắt đỏ hơn đối với người sử dụng những đồng tiền khác.

Vàng đã lao dốc khoảng 6% kể từ khi chạm đỉnh 1 năm trên 1,357 USD/oz vào ngày 08/09/2017. Giá kim loại quý vào cuối năm nay có thể bị tác động tiêu cực bởi đà tăng của đồng USD trong bối cảnh kỳ vọng ngày càng gia tăng rằng lãi suất sẽ được nâng vào tháng 12/2017 và có thể tiếp tục theo hướng thắt chặt và ổn định trong năm tới.

Tuần trước, kim loại quý đã chứng kiến tuần sụt giảm mạnh nhất trong 1 tháng với đồng USD tăng mạnh sau khi Thượng viện Mỹ thông qua một kế hoạch chi tiêu ngân sách, qua đó giúp mở đường cho cam kết cắt giảm thuế suất của Tổng thống Donald Trump, vốn đã hỗ trợ cho đà leo dốc của chứng khoán thời gian qua.

Vào ngày thứ Ba, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác –  nhích gần 0.1%, còn các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đồng loạt khởi sắc, qua đó thu hút sự chú ý của nhà đầu tư khỏi vàng.

Ngoài ra, cũng trong ngày thứ Ba, dữ liệu kinh tế lạc quan. Trong đó, một cuộc khảo sát các công ty Mỹ cho thấy trong tháng 10, tăng trưởng kinh doanh đạt tốc độ nhanh nhất trong ít nhất 8 tháng, dữ liệu từ IHS Markit cho thấy.

Dữ liệu này hỗ trợ cho quan điểm lãi suất sẽ được nâng lên, qua đó làm giảm tính hấp dẫn của vàng, vì kim loại quý không đem lại lợi suất.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 12 lùi 10.9 xu (tương đương 0.6%) xuống 16.966 USD/oz. Hợp đồng bạch kim giao tháng 1 hạ 0.2% xuống 925.50 USD/oz.

Trong khi đó, hợp đồng đồng giao tháng 12 tăng 0.3% lên 3.198 USD/lb. Hợp đồng paladi giao tháng 12 thêm 1.2% lên 961.20 USD/oz.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, chứng chỉ quỹ SPDR Gold Trust mất 0.4% và chứng chỉ quỹ iShares Silver Trust giảm 0.9%.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

Nguồn: kitco.com

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

Nguồn: kitco.com

An Trần/Vietstock